คำตอบ ไข่แมงดาถ้วยมีพิษจริงแท้ ไม่ว่าจะเผา หรือยำ ช่วง ก.พ. - มิ.ย.
วิธีป้องกัน คือ ไม่กิน จะได้ไม่เสี่ยง
จำได้ว่าสมัยก่อน ผมเคยกินซื้อแมงดาเผา มีไข่เต็มท้องจากท่าพระจันทร์
ไปเปิบคนเดียวที่หอพัก นึกแล้วยังเสียว ๆ อยู่เลย
ก็คงเหมือนหอย หรือปลาหมึกที่ไปกินแพรงก์ตอนที่มีพิษ
นอกจากจะรับพิษภายนอกแล้ว แมงดาทะเลยังมีพิษในตัวเองด้วย
อาการเมื่อได้รับพิษ
ขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินมากหรือน้อยเท่าไร มักมีอาการชาที่ริมฝีปาก มือ เท้า เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ แขนขาไม่มีแรง พูดไม่ออก กลืนลำบาก หายใจไม่ออก กล้ามเนื้อเกี่ยวกับการหายใจเป็นอัมพาต เนื่องจากพิษของ แมงดาทะเลเป็นพิษต่อระบบประสาทที่ควบคุมการหายใจ ในเด็กเล็กจะมีอาการรุนแรงมากกว่าผู้ใหญ่
ข่าวเมื่อ 12 มีนาคม 2557 ว่า ศ.นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ประกาศเตือนถึงอันตรายจากการกินไข่แมงดาทะเล ว่า แมงดาทะเลมีอยู่ 2 ชนิด คือ แมงดาถ้วยและแมงดาจาน ซึ่งแมงดาจานไม่มีพิษสามารถกินได้ แต่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยที่ได้รับสารพิษ เต็ตโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) จากการกินไข่แมงดาทะเล 8 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงมากเกือบเท่าจำนวนผู้ป่วยทั้งปีของปี 2556พิษของแมงดาถ้วยน่าจะมาจาก 2 สาเหตุ
1. ตัวแมงดาถ้วยไม่มีพิษ แต่เกิดจากแมงดาถ้วยไปกินตัวแพลงก์ตอนที่มีพิษ
หรือกินหอยหรือหนอนที่กินแพลงก์ตอนที่มีพิษเข้าไป
ทำให้สารพิษไปสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ของแมงดาถ้วย
2. ตัวแมงดาถ้วยมีพิษ ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียในลำไส้สร้างพิษขึ้นมาได้เอง
http://hilight.kapook.com/view/99191
http://www.med.cmu.ac.th/dept/parasite/public/Mangdataley.htm
No comments :
Post a Comment