Wednesday, May 09, 2007

ไอซีที แจง บอร์ดราชดำเนิน ถูกปิด-เหตุ พันทิป แพ้ภัยตัวเอง


“สิทธิชัย” แจงเหตุปิดเว็บบอร์ด “ราชดำเนิน” จาบจ้วงเบื้องสูง เพราะพันทิปขอปิดตัวเองหลังตรวจเช็กไม่ไหว พร้อมตำหนิเว็บไซด์ยูทิวบ์-กูเกิล พวกมือถือสากปากถือศีล เห็นแก่ธุรกิจตัวเอง รังแกประเทศเล็ก

วันนี้ (9 เม.ย.) นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงกรณีการสั่งปิดห้องสนทนา (เว็บบอร์ด) ราชดำเนิน ซึ่งเป็นห้องสนทนาเกี่ยวกับการเมืองในเว็บไซต์พันทิปว่า ไม่ใช่เป็นคนสั่งปิด แต่ทางผู้ดูแลเว็บไซต์ระบุว่าไม่สามารถคัดเลือกและตรวจสอบผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นได้จึงขอปิดตัวเองและอ้างคำสั่งของกระทรวงไอซีที ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ตนมีคำสั่งให้ตรวจสอบเว็บไซต์ต่างๆ ที่อาจหมิ่นเหม่ต่อการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จากกรณีการหมิ่นประมาทประธานองคมนตรี หรือมีการแสดงความคิดเห็นโดยไม่สุภาพต่อบุคคลที่ 3 ซึ่งมีแต่ความสะใจแต่ไม่มีประโยชน์ทางการเมือง เพราะไม่ได้เปลี่ยนความคิดของคนที่เข้ามาอ่าน ไม่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติเลย ยิ่งสถานการณ์แบบนี้จึงไม่เหมาะที่จะให้เว็บไซต์ลงข้อความเหล่านั้นต่อไป ซึ่งอาจสร้างความไม่สงบให้เกิดขึ้นในชาติ โดยเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบันมีความวุ่นวายมาก จึงโทรศัพท์ไปขอความร่วมมือเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งนี้ ต้องมีการปรับเทคโนโลยีโดยอาจให้มีการดีเลย์เวลาแสดงความเห็นลงบนห้องสนทนา

“เว็บไซต์อื่นก็สามารถแสดงความเห็นได้และไม่โดนปิด หากรัฐบาลทำอะไรไม่ถูกต้องก็ด่ารัฐบาล แต่ต้องมีเหตุผล ไม่ใช่ด่าส่วนตัว ซึ่งผู้ที่รู้สึกไม่เป็นธรรมก็ฟ้องร้องกันไป แต่เรื่องหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจะปล่อยให้เปิดได้อย่างไร ในฐานะคนไทยไม่มีทางยอม ผมเป็นนักวิชาการมาก่อน สิ่งสุดท้ายที่จะทำคือการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น ทั้งนี้ นอกจากจะปิดเว็บไซด์ยูทิวบ์แล้วยังมีเว็บไซต์อื่นที่จับตามองอยู่หลายแห่ง ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถดำเนินการได้โดยอาศัยประกาศของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ฉบับที่ 5 ว่าด้วยการนำเสนอข่าวสารที่จะก่อให้เกิดความแตกแยก สิ่งที่น่าสังเกตเป็นเพราะในเว็บไซต์ตรวจจับยากหรือไม่ จึงกล้าเข้ามาแสดงความเห็นขณะที่สื่อวิทยุ และหนังสือพิมพ์ไม่มีใครกล้าพูด”

เมื่อถามว่า บทความวิชาการที่อาจศึกษาสถาบันองคมนตรีจะมีการพิจารณาอย่างไร นายสิทธิชัย กล่าวว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะมาตอบคำถามแบบนี้ ทุกอย่างต้องมีข้อจำกัด ไม่ใช่ปล่อยให้แสดงความคิดเห็นโจมตีสังคมมั่วไปหมด เพราะไม่เกิดประโยชน์ การเป็นคนไทยต้องมีความรักชาติเป็นพื้นฐาน ตนไม่ได้ปิดกั้นข้อมูล แต่การโจมตีสิ่งที่อาจไปเกี่ยวเนื่องกับสถาบันสูงสุดที่เคารพเป็นเรื่องไม่เหมาะสม นอกจากนี้ พวกเว็บไซต์ยูทิวบ์-กูเกิล อย่าทำตัวเป็นมือถือสากปากถือศีล อะไรที่เป็นประโยชน์ทางธุรกิจของตนเองก็เอาหมด รังแกประเทศที่เล็กกว่า อย่างประเทศจีนขอให้ปิดก็รีบปิด ถ้าของไทยเป็นมหาอำนาจบ้าง เว็บไซต์พวกนี้ก็คงเกรงใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิทธิชัยได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ถึงเรื่องการปิดเว็บไซต์ยูทิวบ์ โดยอ้างว่าไม่มีทางเลือกเพราะมีการเสนอภาพซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับคนไทย ในเรื่องสถาบันที่คนไทยเคารพ ดังนั้น การดำเนินการดังกล่าวจำเป็นต้องทำและไม่สนใจว่าชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทยจะได้รับข้อมูลข่าวสารหรือไม่

No comments :

Think different